Định giá 100 tỷ sau 1 năm hoạt động, ứng dụng đọc nhanh Reavol khiến Shark Hưng tỏ vẻ tiếc nuối nếu không đầu tư.

Xuất hiện trên Shark Tank Việt Nam mùa 5 tập 12, Nhà sáng lập Tống Văn Huy đã giới thiệu về sàn thương mại điện tử nội dung số (công nghệ đọc sách nhanh) có tên là Reavol. Là người luôn quan tâm tới các Startup ở lĩnh vực công nghệ, đặc biệt là công nghệ giáo dục, Shark Hưng đã nhanh chóng đưa ra mức deal với con số 23 tỷ cho 45% cổ phần.

Reavol định vị là đơn vị hàng đầu thuộc lĩnh vực thương mại điện tử nội dung số

Reavol ra đời với mục tiêu đổi mới cách thức tiếp nhận kiến thức cho những ai có niềm đam mê đọc sách nhưng lại có khá ít thời gian để đọc. Khác với nhiều sản phẩm công nghệ khác, Reavol thúc đẩy văn hóa đọc thông qua hệ sinh thái nâng cao tri thức như: app đọc nhanh nhờ hệ thống podcast tóm tắt đa dạng và đủ tiêu chuẩn nhưng chỉ tốn từ 15 -20 phút cho mỗi cuốn sách, thư viện số ebook với đa dạng thể loại và đầu sách, hay nền tảng số kết nối các nhà sáng tạo nội dung.

Đến với chương trình Shark Tank mùa 5, Reavol kêu gọi mức vốn đầu tư 23 tỷ cho 20% cổ phần kèm theo đặc quyền cho các Shark là trực tiếp tham gia vận hành công ty. Với mức gọi vốn tương đương mức định giá ~ 100 tỷ VNĐ, Reavol có kế hoạch đại chúng vào năm 2025 và niêm yết tại sàn chứng khoán Việt Nam vào năm 2026.

Ngoài ra, nhà sáng lập trẻ tuổi cũng cho rằng so với các lĩnh vực khác, đầu tư vào một sản phẩm ứng dụng công nghệ AI, có hệ sinh thái đa dạng và khả năng gia nhập thị trường lớn như Reavol không chỉ không tốn kém về chi phí vận hành mà còn nhanh chóng mang lại lợi nhuận cho các nhà đầu tư.

Trước những chia sẻ của đại diện Reavol, Shark Hưng thừa nhận: “Bức tranh bạn vẽ ra là rất đẹp, bỏ đi là rất tiếc” khi Reavol tham vọng trở thành nền tảng số hàng đầu tại Việt Nam, đạt 5 triệu users (người dùng) với tỷ suất lợi nhuận lên đến 40% sau 3 năm và đạt doanh thu 183 tỷ vào năm 2027.

Tuy nhiên, Shark Hưng cũng bày tỏ sự e ngại trước vấn đề bản quyền của các tác phẩm trên nền tảng bởi việc tạo ra các tác phẩm phái sinh không có sự đồng ý của tác giả là vi phạm bản quyền. Nhà sáng lập Reavol không ngần ngại chia sẻ rằng Reavol hiện được bảo trợ bản quyền bởi Trung tâm bản quyền VDCA và được Bộ Truyền Thông và Thông tin công nhận là “ Nền tảng số phục vụ người dân năm 2022”, giúp tiếp cận đến hơn 100 triệu người dân Việt Nam.

Reavol được Bộ Truyền thông và Thông tin công nhận là “ Nền tảng số phục vụ người dân năm 2022”

Sau cùng, dù từ chối lời đề nghị đầu tư của Shark Hưng và quyết định ra về “trắng tay” nhưng Reavol vẫn thể hiện sự quyết tâm cao độ trước 4 vị Shark còn lại để chứng minh cho các Shark thấy tiềm năng từ ý tưởng kinh doanh mà mình đặt ra.

Thương vụ kết thúc và đón nhận nhiều phản hồi tích cực từ cộng đồng tri thức, nổi bật trong đó là những đóng góp thiết thực của sản phẩm cho cuộc sống con người. Được biết, ở thời điểm hiện tại, Reavol cũng là công ty con thuộc Sailfish - Tập đoàn Công nghệ toàn cầu hoạt động theo mô hình Quỹ đầu tư Venture Builder.