Sự kiện tiếp theo của chuỗi Sailfish Online Talk với chủ đề "Sailfish đồng hành cùng AvatarArt - Nâng tầm tác phẩm nghệ thuật Việt hội nhập kỷ nguyên số" đã được diễn ra vào 10:00 Thứ 7 ngày 10/08/2021 trên nền tảng online Zoom.

Buổi talkshow là cơ hội để lắng nghe chia sẻ của những người làm nghề - Anh Phạm Văn Tĩnh (Product Manager tại ByteNext) - Người luôn nuôi khao khát bảo vệ quyền sở hữu thiêng liêng đối với mỗi tác phẩm nghệ thuật. Ngày này, cùng với sự phát triển của công nghệ, thời đại công nghệ số trở thành đất sáng tạo của vô vàn nội dung trực tuyến nhưng đồng thời cũng đặt ra vấn đề về quyền sở hữu và xác nhận cá nhân. Đối với các tác phẩm hội hoạ - đứa con tinh thần có giá trị lớn của người hoạ sĩ, vấn đề đạo nhái, giả mạo lại càng nhận được nhiều sự quan tâm.

Trước thực tế đó, AvatarArt đã ra đời với tư cách là nền tảng NFT (Non-fungible token) sử dụng công nghệ Blockchain dành riêng cho nghệ thuật Việt. Nằm trong hệ sinh thái công nghệ của Tập đoàn Sailfish, AvtarArt sẽ số hoá tác phẩm, đưa nghệ thuật bước vào thế giới kỹ thuật số, có mã hoá riêng và trở nên “độc nhất vô nhị”.

GÍA TRỊ SỐ HÓA CỦA CÁC TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT

Đầu tiên có thể kể tới đó là ngăn chặn triệt để các vấn đề đạo nhái, giúp nghệ sĩ yên tâm sở hữu bản quyền tác phẩm của mình trên toàn thế giới bằng công nghệ số. Từ đó, giúp đưa tác phẩm nghệ thuật Việt ra với thế giới bằng Công nghệ Blockchain, bất chấp các tác động của đại dịch Covid-19.

NFT giúp các tác phẩm nghệ thuật được đánh giá bản quyền, nâng cao giá trị của tác phẩm nghệ thuật và giúp lưu trữ nguồn gốc tác phẩm rõ ràng, minh bạch. Đông thời sẽ nhằm loại bỏ quy trình thủ tục phức tạp và tốn kém chi phí thời gian ở quy trình đấu giá truyền thống. Giảm thiểu rủi ro không đáng có cho các tác phẩm của mình khi không phải di chuyển quá nhiều các địa điểm khác nhau.

VỀ AVATARART

Nổi bật nhất trong hệ sinh thái công nghệ Sailfish - không thể không nhắc đến nền tảng AvatarArt với sứ mệnh vì văn hoá - xã hội. Cũng giống như con người, mỗi tác phẩm là một cá thể độc đáo sinh ra từ bàn tay và khối óc của người nghệ sĩ. Không bao giờ có một tác phẩm thứ 2 tồn tại song song với bản gốc. Tuy nhiên, nạn đạo tranh, làm giả tác phẩm nghệ thuật đã khiến những bức tranh thực sự bị mất đi giá trị vốn có, nhất là trong thời đại công nghệ số, khi mà tất cả các nội dung đều có thể bị sao chép.

Trước thực tế đó của lĩnh vực nghệ thuật, AvatarArt đã ra đời với tư cách là nền tảng NFT (Non-fungible token) sử dụng công nghệ Blockchain dành riêng cho nghệ thuật Việt. Nói cách khác, AvatarArt sẽ giúp số hoá tác phẩm nghệ thuật, đưa nghệ thuật từ thế giới thực vào thế giới kỹ thuật số, có “căn cước công dân riêng" và trở nên “độc nhất vô nhị”.

Với nhiệm vụ đưa tác phẩm nghệ thuật thành loại tài sản số không thể sao chép, AvatarArt sẽ hỗ trợ các họa sỹ tiến hành NFT các tác phẩm hội họa của họ để tiến hành đấu giá và giao dịch trên kênh thương mại NFT của AvatarArt. Không chỉ là công cụ đẩy lùi nạn làm tranh giả, AvatarArt mang đến một cách thức tiếp cận, quảng bá và khai thác tác phẩm hội hoạ theo hướng mới mẻ và sáng tạo hơn.

QUY TRÌNH NGHỆ SĨ ĐƯA TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT ĐẤU GIÁ TRÊN AVATARART

Quy trình bao gồm 6 bước:

- Nghệ sĩ tiến hành đăng ký tài khoản, tài khoản sau khi được xác thực có thể khởi tạo NFT.

- Nghệ sĩ tiến hành khởi tạo NFT tác phẩm, sau khi khởi tạo thành công hệ thống sẽ tạo cho tác phẩm đó 1 Key (hoặc QR code), Nghệ sĩ gán Key đó lên tác phẩm và di chuyển tác phẩm đến Trung tâm lưu ký.

- Trung tâm lưu ký sẽ xác thực và mô phỏng tác phẩm trên môi trường thực tế ảo.

- Khởi tạo cuộc đấu giá cho tác phẩm.

- Tác phẩm được đấu giá, người chiến thắng có thể yêu cầu di chuyển tác phẩm tới địa chỉ mong muốn. Khi tác phẩm di chuyển khỏi trung tâm lưu ký, tác phẩm sẽ đình chỉ lưu hành NFT trên hệ thống. Nếu để tác phẩm tại trung tâm lưu ký, tác phẩm có thể tiếp tục được khởi tạo cuộc đấu giá mới hoặc giao dịch tiếp trên nền tảng AvatarArt.

GIAO DỊCH ĐƠN GIẢN NHỜ CÓ TOKEN BNU

Nhằm tạo tiện ích cho người mua và bán trong hệ sinh thái AvatarArt, Token BNU đã được chính thức ra đời.

Được khởi tạo theo chuẩn BEP-20 trên Binance Smart Chain, Token BNU được sử dụng để tham gia mua đấu giá và giao dịch các NFT; Mua các vị trí đặt ảnh trên các triển lãm thực tế ảo 3D. Ngoài ra, còn nhằm sử dụng để trả tiền tác quyền cho tác giả mỗi khi có giao dịch mua bán thành công; Tạo các pool thanh khoản cho hệ thống và Sử dụng để thanh toán trả phí trong hệ sinh thái.

Với tầm nhìn xa về tương lai, Sailfish nỗ lực trở thành tập đoàn công nghệ số 1 Châu Á và hàng đầu thế giới trong năm 2028 với hệ thống sản phẩm công nghệ mới. Với phương châm “Tiên phong trong lĩnh vực công nghệ - Vì chất lượng cuộc sống con người”, sứ mệnh của Sailfish là mang những giá trị tốt đẹp và bền vững đến với quý đối tác và đội ngũ nhân sự.

Tìm hiểu thêm về AvatarArt tại: https://vietnam.avatarart.org/
SAILFISH ONLINE TALK #5: SAILFISH ĐỒNG HÀNH CÙNG AVATARART - NÂNG TẦM TÁC PHẨM NGHỆ THUẬT VIỆT HỘI NHẬP KỶ NGUYÊN SỐ
22/8/2021
TIN TỨC